[แชร์ประสบการณ์] 30 Days Challenge ภาระกิจกู้หุ่นพังหลังล็อคดาวน์

หลังจากที่ไม่ได้ไปยิมนานมาก เนื่องด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งสถานการณ์โรคระบาด หรือระยะเวลาต่าง ๆ ที่ไม่ลงตัวทำให้ไม่ค่อยจะมีเวลา และหลาย ๆ คนก็รู้อยู่แล้วว่าแบงค์เป็น Blogger สายท่องเที่ยว สายรีวิว ซึ่งในปีที่ผ่านมาก็จะมีรีวิวร้านอาหาร รีวิวคาเฟ่เป็นหลัก แต่ละร้านก็จะมีแต่ของอร่อย ๆ ทั้งนั้น บอกเลยตอนนี้หุ่นพังมาก ปีนี้ก็เลยถือโอกาสตั้งเป้าหมายใหม่อีกครั้ง กับภาระกิจกู้ร่างพังหลังล็อคดาวน์ เน้นลดไขมัน สร้างกล้ามเนื้อเป็นหลัก บล็อกนี้ก็เลยอยากจะมาเขียนแชร์ประสบการณ์จริง จากการภาระกิจ 30 Days Challenge กู้หุ่นพักหลังล็อคดาวน์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังตั้งเป้าว่าจะลดไขมันเพิ่มกล้ามเนื้อในปีนี้ครับ

ช่วงพีคสุดน้ำหนักขึ้นมาเกือบ 10 กิโลในระยะเวลาไม่กี่เดือน

เริ่มต้นนับหนึ่ง ครั้งที่ 100

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว ตอนนั้นแบงค์เป็นคนหนึ่งที่ผอมมาก ๆ หนักประมาณ 60 กิโลกรับ สูง 173 เซนติเมตร ก็เลยตั้งเป้าหมายตัวเองว่าจะตั้งเพิ่มกล้ามเนื้อ และเพิ่มหนักน้ำตัวเองให้ได้ 70 กิโลกรัม ซึ่งก็สามารถทำได้ในระยะเวลาประมาณ 1 ปี ช่วงนั้นเรียกว่า เฟิร์มมากจนรู้สึกพอใจ แต่ช่วงหลัง ๆ เจอสถานการณ์ Covid – 19 เข้าไป ยิมปิดและต้องเวิร์คฟอร์มโฮมก็เลย ปล่อยตัวเต็มที่ และแฮปปี้กับการกินมาก บุฟเฟ่ต์จัดหนักทุกสัปดาห์ แถมพอคลายล็อคดาวน์งานรีวิวเข้าก็เน้นคาเฟ่ วันหนึ่งมากสุด เคย กิน 4 ร้าน แต่ก็จะปลอบใจตัวเองเสมอว่า เดี๋ยวค่อยลดก็ได้ เพราะเมื่อก่อนเป็นคนกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่ลืมนึกไปว่า ตอนนี้อายุเราก็ใกล้เลข 3 แล้ว ระบบเผาผลาญในร่างกายก็ลดลง จากน้ำหนัก 65 ตอนนี้ก็ 70 กว่าแล้ว เริ่่มคุมตัวเองไม่ค่อยอยู่ เคยพยายามอยู่หลายครั้งก็ไม่ประสบความสำเร็จ เลยปล่อยตัวจนตอนนี้ บอกเลยว่า พังมาก ตอนนี้ก็เลยตัดสินใจ นับหนึ่งอีกครั้ง อาจจะเป็นครั้งที่ 100 แล้ว(555+) ซึ่งเป้าหมายตอนนี้ก็จะเน้นลดไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อเป็นหลัก และไม่สนใจตัวเลขบนตราชั่งแล้ว

ตารางเวทเทรนนิ่ง สำหรับคนมีเวลาน้อย 5 วันต่อสัปดาห์

บอกก่อนว่า แบงค์ทำงานประจำด้วย และงานอดิเรกเป็นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวด้วย ก็เลยมีเวลาน้อยมาก ๆ จะมีเวลาแค่หลังเลิกงานไม่กี่ชั่วโมง เสาร์อาทิตย์ก็ต้องไปรีวิวนอกสถานที่ ก็เลยต้องจัดตารางเวลาใหม่ ให้ตัวเองได้ไปยิมอย่างน้อย 1 – 2 ชัวโมงต่อวัน และ อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งจะเล่นวนไปตามนี้นะครับ
จันทร์ อก + ท้อง + คาร์ดิโอ 30 นาที
อังคาร หลัง + บ่า คาร์ดิโอ 30 นาที
พุธ ขาหน้า + ขาหลัง + น่อง คาร์ดิโอ 30 นาที
พฤหัส ไหล่ + ท้อง คาร์ดิโอ 30 นาที
ศุกร์ หน้าแขน + หลังแขน คาร์ดิโอ 30 นาที

ก็จะเล่นตามตารางนี้ ใน 1 สัปดาห์ แล้วก็เน้นคาร์ดิโอให้ได้อย่างน้อย 30 นาที แล้วก็พัก 2 วัน เสาร์ – อาทิตย์ ซึ่งตรงนี้จะขอไม่ลงดีเทลเรื่องท่าในการออกกำลังกายมากมายนัก เพื่อน ๆ ก็สามารถหาดูคลิปได้ตามยูทูป หรือเว็บต่าง ๆ ได้เลย

อาหารการกิน(ไม่เน้นลดน้ำหนัก เน้นลดไขมัน สร้างกล้ามเนื้อ)

สำหรับเรื่องของอาหารการกินช่วงที่ทำ Challange นั้น แบงค์เองก็แทบจะไม่ได้เปลียนอะไรมากเพียงแค่งดอาหารบางอย่าง เช่น ของหวาน น้ำอัดลม กาแฟ ปิ้งย่าง(กินยังกินอยู่แต่ลดน้อยลง เพราะตัดไม่ขาด 55+) แต่ก็ไม่ถึงขั้นกินคลีนหรือทำอาหารกินเอง เพราะไม่มีเวลา แล้วก็มีเสริมเวย์โปรตีนนิดหน่อย ช่วงเช้าหลังตื่นนอน ระหว่างวัน และหลังยิม

อาหารเสริมจำไหม?

เรื่องของอาหารเสริม ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยหนึ่งที่สำคัญ และเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาหรือไม่ค่อยมีวินัยในการจัดโภชนาการเองในทุก ๆ วัน ให้สามารถทานอาหารในแต่ละมื้อให้เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ซึ่งตัวที่แบงค์กินจะเป็นของ FITWHEY BAAM BURN V3 ซึ่งเป็นเซตที่เน้นสำหรับคนที่ต้องการลดไขมันสร้างกล้ามเนื้อ ในเซตนี้ก็จะมี 3 ตัว

REAL WHEY ช่วยเสริมสร้างโปรตีน ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ/ลดไขมัน
BAAM CUT ช่วยในการควบคุมความอยากอาหาร ช่วยป้องกันการสลายตัวกล้ามเนื้อ (ตัวนี้จะมีคาเฟอีน ใครที่ไม่ทานกาแฟลองศึกษาข้อมูลก่อน)
L-Carnitine ช่วยเรื่องการตื่นตัว เพิ่มพละกำลัง

Real whey protein รสวานิลาอร่อย กินง่าย แค่ผสมในน้ำเปล่าอุณภูมิปกติ แล้วก็เขย่าได้เลย เพราะตัวนี้ละลายน้ำง่าย

ซึ่งในเซตนี้ก็จะแถม FITWHEY SHAKER มาให้แล้วก็มีคำแนะนำการทานแต่ละตัวที่ข้างกระปุกด้วย ตามน้ำหนักของแต่ละคน และข้างกระปุกจะมีปริมาณสำหรับการทานในแต่ละวัน ซึ่งถ้าทานต่อเนื่องครบทุกวันก็จะได้ประมาณ 30 วันพอดี

ผลลัพท์หลังจาก 30 วันผ่านไป

ผลลัพท์จากความพยายาม 30 วันที่ผ่านมา

ตอนนี้ก็ผ่านไป 30 วันแล้วผลก็เป็นที่น่าพอใจ น้ำหนักคงที่ และรู้สึกว่าหุ่นเฟิร์มขึ้นและไขมันลดลง จนรู้สึกพอใจแต่ก็ยังคงจะฟิตต่อไปเพื่อเรื่อย ๆ ครับซึ่งส่วนตัวคิดว่า การออกกำลังกายมันอาจจะดูเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าได้ลงมือทำจริง ๆ และมีวินัยกับตัวเอง มันก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประชำวันไปโดยอัตโนมัติ และสุดท้ายนี้ก็อยากจะขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังตั้งเป้าหมายเปลียนแปลงตัวเองนะครับ ถ้าผมทำได้ เชื่อว่าทุกก็ทำได้เหมือนกัน

 

ตอนนี้ทาง Fitwhey ก็จัดโปรโมชั่นเซตนี้อยู่ จากปกติ 3,199.- ลดเหลือ 2,560.-
สั่งซื้อได้ที่ https://fitwhey.com/promotion/BAAM-BURN-V3/

,