แชร์ประสบการณ์ เที่ยวเชียงดาวหน้าฝน นอนบ้านลีซูโฮมสเตย์

แชร์ประสบการณ์ เที่ยวเชียงดาวหน้าฝน นอนบ้านลีซูโฮมสเตย์

บอกเลยว่าสำหรับผมแล้ว “เชียงใหม่” ไม่ใช่ครั้งแรกที่มา แต่ “เชียงดาว” ต่างหากที่เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรก ซึ่งในปีที่ผ่านมากว่า 80% ของคนที่มาเชียงใหม่ มีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ เชียงดาว ผมก็เช่นกันทริปนี้เรามีจุดหมายปลายทางคือ “ดอยหลวงเชียงดาว”

ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ เชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นระยะทาง ประมาณ 70 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ซึ่งทริปนี้ผมเดินทางโดยรถส่วนตัว แต่ถ้าหากใครที่ไม่สะดวกรถส่วนตัวก็สามารถใช้บริการรถโดยสารที่ขนส่งช้างเผือกจังหวัดเชียงใหม่ ค่ารถประมาณ 40 บาท แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าสักหน่อย

แวะพัก “เจียงดารา” ที่พักกลางทุ่งนา และคาเฟ่

“เจียงดารา” เป็นร้านกาแฟและที่พักแบบโฮมสเตย์สไตล์บ้านทุ่ง ท่ามกลางนาข้าว และวิวดอยหลวงเชียงดาว ขายทั้งกาแฟ เครื่องดื่ม อาหาร และให้บริการที่พักแบบกระท่อมริมนาแบบเรียบง่าย ซึ่งเจียงดารา อยู่ห่างจากตลาดเชียงดาว เพียง 1.4 กิโลเมตร ขอแนะนำเลยว่า ก่อนที่จะขึ้นดอยหลวงเชียงดาว แนะนำให้มาถ่ายรูปเชคอิน ซึมซับบรรยากาศท้องทุ่งที่นี่เสียก่อน

บ้านลีซูโฮมสเตย์ ดอยหลวงเชียงดาว

จากตัวอำเภอเชียงดาว เดินทางต่ออีกประมาณ ไม่ถึงชั่วโมงก็มาถึงจุดหมายปลายทางของเราแล้ว “บ้านลีซูโฮมสเตย์ ดอยหลวงเชียงดาว” คือที่พักที่เราจะพักกันในคืนนี้เราเลือกพักแบบบ้านเป็นหลัง เพราะมีเพื่อนร่วมทาง ประมาณ 6 คน ก็เลยคิดว่าเป็นบ้านน่าจะเหมาะกว่า และอีกอย่างช่วงที่ผมเดินทางไปเป็นช่วงเดือน กรกฎาคม (2561) เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนพอดี ซึ่งก็รู้สึกว่าตัดสินใจถูกแล้ว เพราะวันที่เดินทางไปฝนเจ้ากรรมก็ดันมาตกต้อนรับ ซึ่งบอกเลยว่า บรรยกาศฟินมาก ๆ

เราพักกันที่บ้านหลังนี้ เป็นกระท่อมไม้ไผ่ที่มีระเบียงยื่นออกมาด้านหน้า สามารถใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นทานอาหาร หรือนั่งชมวิว ซึ่งบอกเลยว่าใครที่มาเที่ยว เชียงดาว แล้วต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกอาจจะไม่เหมาะเท่าไรนัก เพราะที่นี่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และไม่มีแม้กระทั่งสัญญาณโทรศัพท์ (บางเครือข่าย) แต่สำหรับผู้ที่ต้องการจะพักผ่อนอย่างแท้จริง และต้องการดื่มด่ำธรรมชาติและสายหมอก ที่นี่เหมาะที่สุด

นี่คือวิวจากระเบียงหน้าบ้านพักของเรา ซึ่งหน้าฝนหมอกอาจจะไม่หนามาก แต่ก็พอมีให้ได้เห็นกันบ้าง ฉากภูเขาสีเขียว ตัดกับหมอกสีเขา เป็นภาพที่สวยงามประทับใจอย่างยิ่ง

สิ่งอำนวยความสะดวก

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกนั้น ก็อาจจะเทียบไม่ได้แม้แต่กับโรงแรม 0 ดาว แต่ที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกตามอัตภาพ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้สบายนัก แต่ก็ไม่ได้ลำบากซะทีเดียว ภายในห้องพักมีชุดเครื่องนอน หมอน ผ้าห่ม และมุ้งเจ้าหญิง ที่เน้นความสวยงามมากกว่า ประโยชน์ใช้สอย 55+ ส่วนห้องน้ำห้องท่า ถ้าแบบบ้านเป็นหลังจะมีห้องน้ำส่วนตัว แต่ถ้าคนที่นอนเต้นท์จะต้องไปใช้ห้องน้ำรวม บอกเลยว่า น้ำเย็นมากกกก และไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นนะจ๊ะ ก็ทนหนาวกันไป ส่วนอาหารนั้น มีไว้บริการ 2 มื้อ คือ มื้อเย็น และมื้อเช้า มื้อเย็นจะเป็นอาหาร พวกไข่เจียว แกงจืด ผัดผัด และเด็ดสุดของที่นี่ก็คือ น้ำพริกลีซู หาซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากกันได้ ส่วนมื้อเช้าก็เป็นข้าวต้มร้อนๆ เสริฟพร้อมกับ เครื่องดื่มแบบ 3 in 1 อ้อ สำหรับใครที่อยากกินแนวปิ้งย่างหรือชาบู เขาก็มีแบบเป็นชุดไว้บริการนะลองสอบถามกับลุงอีกที

เชียงดาวหน้าฝนก็จะฟินประมาณนี้

เดินทางมาถึงที่พักถ่ายรูปวิวได้ไม่นาน ฟ้าฝน ก็ตั้งเค้าแบบไม่ลืมหูลืมตา ฉากภูเขาที่มองเห็นเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา ถูกปิดปังไปด้วยม่านฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เราจึงต้องหลบเข้าไปอยู่ในบ้าน นอนห่มผ้า ฟังเสียงฝนกันไป บอกเลยว่า ฟินไปอีกแบบ

บอกเลยว่า ใครที่กำลังมีแพลนจะเดินทางไปดอยหลวงเชียวดาว ก็ขอแนะนำที่ บ้านลีซูโฮมสเตย์เลย เพราะว่าตำแหน่งของบ้านพักได้วิวที่สวยแบบ 180 องศา แน่นอน แถมลุงเจ้าของที่พักยังบริการดีอีกต่างหาก

ข้อมูลติดต่อที่พัก “บ้านลีซูโฮมสเตย์ ดอยหลวงเชียงดาว”

เบอร์โทร. 0917247536
เฟสบุ๊ค. บ้านลีซูโฮมสเตย์ ดอยหลวงเชียงดาว
GPS https://goo.gl/maps/wDP8BxnJ6zy

Google Map

, ,