ทริปส่งท้ายปี หนาวนี้ที่ “ภูบักได” จังหวัดเลย

เป็นทริปส่งท้ายปี 2561 ที่บอกเลยว่า แค่ได้ยินชื่อก็หนาวแล้ว เพราะจังหวัดที่ผมกำลังจะพาไปเที่ยวนี้ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม… นั่นก็คือ จังหวัดเลย และสถานที่ที่ผมพึ่งไปมานี้ก็คือ ภูบักได ที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย นี่เอง

ภูบักไดใครๆ ก็เที่ยว

ภูบักได หรือภูบักใด๋ เป็นยอดเขาที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย อยู่ในความดูแลพื้นที่ของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนปลาบ่า และเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนเอง ซึ่งที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะว่าใหม่ ก็ไม่ใหม่มาก จะว่าเก่าก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะพึ่่งเป็นที่รู้จักเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมานี้เอง

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่อไปค้างคืน ภูบักได

สำหรับสายแคมป์ปิ้ง ก็คงจะเตรียมพร้อมอยู่แล้วสำหรับการพักแรมกลางป่า แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยขึ้นเขาเลยก็ขอแนะนำเลยว่าเตรียมตัวให้พร้อม เพราะบนภูบักได ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากอุปกรณ์กางเต้นแล้ว สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือน้ำดื่มและอาหาร ให้เตรียมไปให้พร้อม ง่ายสุดก็จะเป็น อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง มาม่า (บางกรุ๊ปทัวร์มีหมูกระทะด้วย อันนี้ยอมเลย) เพื่อให้ง่ายต่อการเดินทาง ส่วนน้ำดื่ม ผู้นำทาง จะไปตักมาให้จากตาน้ำ สามารถนำมาต้มดื่ม และประกอบอาการได้ ที่สำคัญถ้าไปช่วงฤดูฝน ต้องเตรียมถุงเท้ากันทากและยากันทากไว้ด้วย เพราะอาจจะเจอเจ้าถิ่นโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าไปตอนหน้าหนาว อาการแห้งๆ ก็ไม่เจอนะ

วิวสองข้างทางในขณะนั่งรถอีแต๊กจากจุดท่องเที่ยวไปยังจุดขึ้นภู ผ่านไร่นาของชาวบ้าน เป็นทางดิน และเนินเขา

การเดินทางขึ้นภูบักได

การเดินทางขึ้นภูบักไดก็ไม่ได้ยากเลย เพราะที่นี่อยู่ห่างจากตัวอำเภอภูเรือ แค่ 20 กิโลเมตรเอง โดยจุดบริการนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นได้สองทาง นั่นคือทางบ้านกลาง และบ้านน้ำทบ ซึ่งกลุ่มผมได้ขึ้นทางบ้านน้ำทบ โดยการดูแลของพี่มิกซ์ เพจภูบักได ใครๆ ก็เที่ยว สามารถไปแบบ One day trip หรือจะไปนอนค้างก็ได้ เดินทางโดยรถอีแต๊กของชาวบ้านจากจุดบริการนักท่องเที่ยว ไปยังจุดขึ้นภู ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ต่อด้วยเดินเท้า อีกประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง แล้วแต่ความสามารถ โดยความชันจะแบ่งออกเป็น 3 เลเวล คือ ชันนิดหน่อย ชัดมาก และทางราบ ก่อนถึงจุดกางเต้นท์และจุดชมวิว

ในที่สุดก็มาถึงยอดภู จากนั้นก็ต้องเดินต่อบนทางราบลัดเลาะไหล่เขาและริมผาไปยังจุดชุมวิวและกางเต้นท์ ซึ่งจะอยู่ใกล้ๆ กัน

ยอดภูจะเป็นผาหินสูงชัน มองเห็นวิว ภูเขาหัวโล้นที่ดูแปลกตา

สภาพอากาศข้างบนคือหนาวจริง ไม่แอคติ้งแต่อย่างใด อุณภูมิจะลดลงเรื่อยตั้งแต่ช่วงบ่าย ยิ่งดึกยิ่งหนาว เล่นเอาผมเกือบป่วยเหมือนกัน แนะนำให้เตรียมผ้าห่มไปให้พร้อม รวมถึงเต้นท์ต้องมีแบบกันน้ำค้างด้วย มิฉะนั้นอาจจะเปียกได้

ผาหลอกลวง และต้นไม้เดียวดาย แลนด์มาร์กภูบักได

แลนด์มาร์กของที่นี่เลย คือ ผาหลอกลวง หินก้อนใหญ่ที่ยื่นออกไปบริเวณริมผา แต่ไม่ต้องกลัวนะ เพราะว่ามันเห็นผาที่ไม่สูงมาก แต่ลักษณะของหินที่ยื่นออกไปนั้น สามารถใช้มุมกล้องช่วย เหมือนกับว่ามันยืนออกไปบนผาจริงๆ ใครมาก็ต้องถ่ายนะ พลาดไม่ได้

ต้นไม้เดียวดาย เป็นต้นไม้ที่ไม่แน่ใจว่าเป็นต้นอะไร แต่เป็นไม้ที่ขึ้นต้นเดียวที่ขึ้นเด่นอยู่ริมผาสูงชัน ท้าลมแรง และหนาวเย็นได้อย่างเดียวดาย ได้อารมณ์แบบเหงาๆ

เที่ยวไหนพก Zojirushi กระติกน้ำสุญญากาศ อันเดียวจบ!!

สำหรับทริปนี้ผมใช้กระติกน้ำสแตนเลส เก็บความร้อน / ความเย็น  แบบพกพาของ  Zojirushi รุ่น SM-NA ขนาด 480 ML น้ำหนักเบามาก พกพาง่าย เก็บอุณหภูมิได้ดีมาก ซึ่งเจ้าโซจิรูชิ เนียะมีความสามารถพิเศษคือ เก็บความร้อนและความเย็นได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง ความร้อนที่เก็บได้คือที่อุณหภูมิ 66 องศา (บอกเลยต้มมาม่าได้สบาย)  และความเย็นที่ 9 องศา ด้านในจะเคลือบด้วยเทปร่อนที่ทำความสะอาดง่าย รุ่นนี้จะมี ฝากสองแบบคือ

  • ฝาแบบ One touch open เปิดง่ายและดื่มง่ายเพียงแค่กดปุ่มเดียว (ฝากแบบนี้มีความพิเศษคือ  มีระบบ  Air Vent คือน้ำไหลแบบสมูทมาก) และอีกแบบ
  • ฝาแบบ Twist Open เป็นฝาเกลียว (สามารถซื้อเฉพาะฝาเพิ่มได้นะ) ซึ่งฝาก็สามารถถอดออกมาล้างได้ทุกชิ้นสวนเลย

ซึ่งส่วนของฝา สามารถ แยกชิ้นส่วน ถอดล้างทำความสะอาดได้ทั้งสอบแบบ

**ระวังอยากให้ร่วงหรือกระแทำแรงๆ เพราะจะทำให้ระบบศูนย์ยากาศเก็บความร้อนถูกทำลาย จะเก็บอุณหภูมิไม่อยู่**

ใครที่อยากได้มาไว้ใช้งานหรือพกพาเวลาเดินทางสามารถสั่งซื้อได้ทางช่องนี้เลย
Line : @zojirushi_th
Website : www.zojirushi.co.th
Facebook : www.facebook.com/ZojirushiSEAsia

ค่าบริการขึ้นภูบักได
ราคาค่าคนนำทางและค่ารถที่พาไปเที่ยวภูบักไดแบบเหมาจ่าย เป็นค่านำมันรถอีแต๊ก ค่าแรงคนนำทาง ค่าพัฒนาและบำรุงชุมชน

  • ไปกลับ 1 คัน 1500 / 2000 บาท ต่อกรุ๊ป รถนั่งได้ (4-5ท่าน) (ตามจำนวนคนและขนาดของรถ)
  • ค้างคืน 1 คัน 2500 บาท ต่อกรุ๊ป รถนั่งได้ (4-5ท่าน) / 3000 / 3500 (ตามจำนวนคนและขนาดของรถ)

กรณีต้องการลูกหาบ 1000 บาท / ลูกหาบ 1 คน (แบกได้ไม่เกิน 30 กก.)

ติดต่อขึ้นภูบักได

Facebook : ภูบักได ใครๆก็เที่ยว
เบอร์โทรฯ ติดต่อ : 086-4142669 (พี่มิกซ์)
GPS : จุดบริการนักท่องเที่ยว https://goo.gl/maps/G355Ev8XPPA2

 

, , ,