The Vetala Village จากคาเฟ่เล็ก ๆ ในตลาดต้นไม้สู่ หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก

หากพูดถึงพิษณุโลก หลายคนคงจะนึกย้อนกลับไปถึงอดีตที่เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ ความงดงามขอโบราณสถาน และวัดวาอาราม ที่เป็นจุดเด่น ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศและทั่วโลกมาเยือนเมืองสองแควแห่งนี้ นอกจากนั้นพิษณุโลกยังเป็นเมืองที่มีอุดมสมบูรณ์ไปด้วย พืชพรรณธัญญาหาร ร้านอาหารของอร่อย ๆ ที่ขึ้นชื่ออีกมากมาย และที่คงจะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ ก็คือ คาเฟ่ของพิษณุโลกที่มีให้เลือกหลากหลายมาก ๆ ซึ่งร้านที่จะพาไปแนะนำนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่ชาวพิษณุโลกคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ “กระท่อมเวตาล” คาเฟ่เล็ก ๆ ในตลาดต้นไม้อินโดจีน ที่วันนี้เขาได้ขยับขยายร้านจนกลายมาเป็น The Vetala Village

หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก

The Vetala Village หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก

หากใครที่ยังจำเรื่องราวของกระท่อมเวตาล คาเฟ่เล็ก ๆ ในตลาดต้นไม้อินโดจีน ที่ได้รับแรงบรรดาลใจมาจาก นิทานเวตาล มาเป็นคอนเซปของร้าน วันนี้เจ้าเวตาลต้วน้อยจะไม่เหงาอีกต่อไป เพราะทางร้านได้ขยับขยาย จากกระท่อมเล็ก ๆ ให้กลายมาเป็นหมู่บ้านเวตาล ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางท้องทุ่งนาเขียวขจี ใกล้กลับมหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งภายในพื้นที่โล่งกว้างนี้ ถูกเนรมิตรให้เป็นโคกหนองนาโมเดล ที่รายล้อมไปด้วยพื้นที่ทางการเกษตร คาเฟ่ และร้านอาหาร ซึ่งแน่นอนว่า วัตถุดิบต้องเป็นแบบออร์แกนิค ที่เป็นผลผลิตจากไร่นา ของหมู่บ้านเวตาลแห่งนี้ มาเป็นส่วนประกอบอย่างแน่นอน

หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลกหมู่บ้านเวตาล พิษณุโลกหมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก

บรรยากาศภายในร้าน เครื่องดื่มและเบเกอรี่

ภายในหมู่บ้านเวตาล ก็จะแบ่งออกเป็น 2 โซนคือ ส่วนของคาเฟ่ และส่วนของร้านอาหารที่กำลังจะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ ซึ่งในส่วนของร้านกาแฟ ดีไซน์ของร้านก็ยังคงคอนเซปแบบ Contemporary ระหว่างไม้ ปูนเปลือย และอิฐมอญ สีน้ำตาลน้ำตาลแดง ที่ตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เหมือนเดินหลงเข้ามาในดินแดนของนิทานเวตาล ยังไงอย่างงั้น

หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก

โซนนี้จะเป็นโซนขนมอบ เป็นเป็นครัวแบบเปิดทำให้เรา ได้เห็นกรรมวิธีการผลิต ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบจนเสร็จ พร้อมเสริฟ ซึ่งครัวแบบนี้ทำให้เราได้ใกล้ชิดและได้กลิ่นหอม ๆ ของเบเกอร์รี่มากยิ่งขึ้น

หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลกหมู่บ้านเวตาล พิษณุโลกหมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก

เครื่องดื่มก็จะมีทั้ง Coffee และ Non caffee ให้เราเลือกดื่มได้ตามความชื่นชอบ ซึ่งถ้าใครไม่ทานกาแฟ ก็ขอแนะนำเป็นชา บอกเลยว่า ของที่นี่เขาเด็ดมากจริง ๆ

หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก

อีกหนึ่งเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เลยก็ต้องยกให้ ลาเต้กล้วยตาก ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของพิษณุโลก ที่หากใครมาแล้วไม่ได้ลองชิม ก็เหมือนมาไม่ถึง

หมู่บ้านเวตาล พิษณุโลกหมู่บ้านเวตาล พิษณุโลกหมู่บ้านเวตาล พิษณุโลกหมู่บ้านเวตาล พิษณุโลก

การเดินทางมายังหมู่บ้านเวตาล

สำหรับใครที่อยากจะมาจิบกาแฟ หรือชิมเบเกอรี่แสนอร่อยที่หมู่บ้านเวตาล ก็ไม่ยาก ร้านเขาตั้งอยู่ที่ ต.วัดพริก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ห่างจาก มหาวิทยาลัยนเรศวร เพียง 3 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางเรียบคลองชลประทานไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอหมู่บ้านเวตาล อยู่ทางขวามือโดดเด่นกลางท้องทุ่ง

เวลาเปิดปิด : 10.00 – 18.00 น.