Unseen in Loei วันเดียวไปเที่ยวเลย ด่านซ้าย-นาแห้ว

พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน จังหวัดเลย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากๆ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี และยังเป็นพื้นที่พิเศษ ของ อพท. (องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน) อีกด้วย ที่เที่ยวที่ทุกคนจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คงจะเป็นที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง เชียงคาน ภูกระดึง ภูลมโล ภูเรือ แต่น้อยคนนักที่จะรู้จัก “นาแห้ว” อำเภอเล็กๆ ในอ้อมกอดแห่งขุนเขาชายแดน ไทย-ลาว ใครที่ยังไม่รู้จักหรือยากจะรู้จักนาแห้วให้มากขึ้น ไปเที่ยวพร้อมๆ กับผมในทริปนี้ได้เลย

อย่าลืม แวะด่านซ้าย ก่อนไป “นาแห้ว”

จุดเริ่มต้นของเราเริ่มที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านผมเอง ออกเดินทางจาก อ.หล่มสัก ไปตามถนนหมายเลข 203 หล่มสัก-เลย ผ่านอำเภอหล่มเก่า เข้าสู่อำเภอด่านซ้าย และแยกซ้ายสู่อำเภอนาแห้ว ระยะทางจากด่านซ้ายไปนาแห้ว เป็นระยะทาง 25 km โดยประมาณ ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง แต่ก่อนที่จะถึงนาแห้ว ขอแนะนำให้แวะเที่ยวอำเภอด่านซ้ายไหว้พระขอพร ที่วัดเนรมิตวิปัตสนาและพระธาตุศรีสองรักกันเสียก่อน เพราะที่นี่ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอด่านซ้ายเลยก็ว่าได้

การเดินทางอื่นๆ
– จากกรุงเทพฯ – จังหวัดเลย และเดินทางจากตัวเมืองเลยโดยใช้เส้นทางหมายเลข 203 ระยะทาง 68 กิโลเมตร ถึงทางแยกบ้านโคกงามเลี้ยวขวาตามเส้นทางหมายเลข 2031 ระยะทาง 12 กิโลเมตร ถึงอำเภอด่านซ้าย เลี้ยวขวาตามเส้นทางหมายเลข 2113 ไปอีก 32 กิโลเมตร ถึงอำเภอนาแห้ว
จากกรุงเทพฯ – สู่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และเดินทางจากอำเภอหล่มสัก ให้ใช้เส้นทางหมาเลข 203 จนถึงบ้านโป่งชีเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางหมายเลข 2014 ถึงอำเภอด่านซ้ายเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางหมายเลข 2113 ไปอีก 32 กิโลเมตร ถึงอำเภอนาแห้ว
จากจังหวัดพิษณุโลก-อำเภอชาติตระการ-บ้านบ่อภาค ถึงกิโลเมตรที่ 50 เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหมายเลข 1268 ผ่านบ้านร่มเกล้า ผ่านตำบลเหล่ากอหก ถึงหลักกิโลเมตรที่ อีกประมาณ กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาตินาแห้ว

ปล. สำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัว สามารถนั่งเครื่องไปลงที่ อุดรธานี และใช้บริการของ Thairent a car ได้ ระยะทางจากสนามบิน อุดรธานี-เลย ประมาณ 144 กิโลเมตร

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา เป็นวัดบนเนินเขาที่มีความสวยงาม อย่างมาก เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เคารพนับถือของชาว ด้านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้คือพระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่ง อย่างวิจิตรงดงามตระการตา ตามศิลปะภาคกลาง และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามประดับ มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน ซึ่งสวยงามไม่แพ้องค์จริงที่พิษณุโลก และใกล้ๆ กับอุโบสถและมีมณฑปศิลาแลง ที่ภายในมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้างวัด ซึ่งบอกเลยว่ามาด่านซ้ายต้องแวะให้ได้

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

วัดพระธาตุศรีสองรัก

วัดพระธาตุศรีสองรัก เป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ตามประวัติบอกว่า สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2103 เพื่อให้เป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างกรุงศรีอยุธยา (สมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ) กับกรุงศรีสัตนาคนหุต (ปัจจุบันคือเวียงจันทน์ ประเทศลาว) เพื่อต่อสู้กับพม่า และเพื่อสร้างเป็นที่ระลึกในการทำไมตรีต่อกัน จึงได้ร่วมกันสร้างพระธาตุศรีสองรักเพื่อเป็นสักขีพยาน ณ กึ่งกลางระหว่างแม่น้ำน่านและแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นรอยต่อของทั้งสองราชอาณาจักร ผู้คนในพื้นที่มีความเชื่อเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์และมักจะมาขอพรกันที่วัดนี้เป็นจำนวนมาก

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

มุ่งหน้าสู่อำเภอนาแห้ว

นาแห้วอยู่ห่างจากด่านซ้ายประมาณ 25 km ใช้เวลาเดินทางก็ประมาณ 30 นาทีก็ถึง แต่เส้นทางก็อาจจะค่อนข้างลำบากหน่อยนะ เป็นถนนสองเลน คดเคี้ยวลาดชัน ตลอดทาง ขึ้นเขา-ลงเขาสลับกันไป นานๆ ทีจะมีรถวิ่งผ่าน สองข้างทางเป็นป่าเขา แต่วิวสวยมาก ขับเพลินๆ ไม่นานก็ถึงนาแห้วแล้วหละ

สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำมาเมื่อมา “นาแห้ว”

• ด่านชายแดนไทย-ลาว บ้านเหมืองแพร่
• วัดโพธิ์ชัยนาพึง
• วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา
• อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
• น้ำตกตาดเหือง
• ภูหัวฮ่อม
• น้ำตำธารสวรรค์

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

ด่านชายแดนไทย-ลาวบ้านเหมืองแพร่ อำเภอนาแห้ว

อย่างที่บอกว่า นาแห้วเป็นอำเภอชายแดน ที่ติดกับ สปป.ลาว โดยมีแม่น้ำเหืองกั้นระหว่างสองประเทศ ซึ่งชาวบ้านที่นี่จะใช้แพไม้ไผ่ข้ามฝั่งไปมาหากัน แต่ช่วงที่ผมไปนั้น เป็นช่วงน้ำแห้งชาวบ้านจึงช่วยกันสร้างสะพานไม้ไผ่ขึ้นมา เผื่อให้เดินทางง่ายขึ้น ซึ่งไหนๆ ก็มาถึงแล้วก็เลยอยากจะลองข้ามไปฝั่งลาวบ้าง จึงลองไปติดต่อเจ้าหน้าที่ ที่ด่านว่า อยากจะข้ามไปเที่ยวฝั่งลาว จะไปได้ไหม? ต้องทำอย่างไรบ้าง เจ้าหน้าที่ก็ให้ข้อมูลดีมาก บอกว่าสามารถข้ามไปได้โดยการแลกบัตรประชาชน และทำใบผ่านแดนชั่วคราวระบุว่า ไปเที่ยววัดทำบุญ แต่ไปได้ไม่ไกลนะ ซึ่งต้องเสียค่าผ่านแดน 20 บาท ที่ฝั่งลาว เจ้าหน้าที่ลาวก็จะสอบข้อมูลว่าจะไปไหน อะไรยังไง จากนั้นก็เดินเท้าไปเที่ยววัดใกล้ๆ

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

การออกแบบวัดของที่นี่ค่อนข้างต่างจากไทย และมีความโดนเด่นทางสถาปัตย์กรรมมากๆ และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีความงดงาม ดูมีเรื่องราว แต่ก็ดูไม่ค่อยออกเท่าไหร่ว่าเกี่ยวกับอะไร ซึ่งวัฒนธรรม วิถีชีวิตก็แทบจะไม่ต่างจาก ฝั่งไทยสักเท่าไร อาจจะเป็นเพราะอยู่ใกล้ๆ กันด้วยแหละ

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา

วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา เป็นวัดเก่าแก่ของ อ.นาแห้ว มีอายุยาวนานกว่า 400 ปี ซึ่่งตามตำนานเล่าว่า มีพรานป่า ชื่อเซียงภา เป็นชาวลาวข้ามมาเพื่อล่าสัตว์ เห็นว่าทำเลเหมาะสมจึงกลับไปชวนชาวบ้านมาตั้งหมู่บ้านที่นี่ ชื่อว่าบ้านเซียงภา ต่อมาจึงเพี้ยนเป็น แสงภา และสร้างวัดศรีโพธิ์ชัยขึ้นเป็นที่สักการะและเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน ภายในพระอุโบสถประดิษฐานหลวงพ่อเพชร ซึ่งพระอุโบสถของที่นี่มีลักษณะคล้ายวัดเชียงของเมืองหลวงพระบางประเทศลาว สวยงามมาก

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

จุดชมวิวภูหัวฮ่อม+น้ำตกตาดเหือง อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย

จุดชมวิวภูหัวฮ่อม และน้ำตกตาดเหือง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อยู่ห่างจากตัวอำเภอนาแห้วประมาณ 25 กิโลเมตร ขับรถไม่นานก็ถึงที่ทำการอุทยาน ต้องเสียค่าเข้าประมาณ 30 บาทและค่ายานพาหนะอีก ประมาณ 10-20 บาทแล้วแต่ว่ารถอะไร จุดแรกที่เราเจอเลยก็คือจุดกางเต้นและบ้านพักใกล้ๆ กันจะเป็นจุดชมวิวภูหัวฮ่อม ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของขุนเขา ทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาว หากมากหน้าหนาว ที่นี่จะเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่ง ขับต่อไปอีกสักพักก็จะเจอน้ำตกตาดเหือง หรือน้ำตกมิตรภาพไทยลาว โดยฝั่งซ้ายของน้ำตกเป็นฝั่งไทย และฝั่งขวาจะเป็นฝั่งลาว ทั้งสองชาติสามารถใช้น้ำตกนี้ร่วมกันได้อย่างเสรี

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

เที่ยวเลย-นาแห้ว

สรุปความประทับใจใน “นาแห้ว”

โครตชอบ “เลย” ถึงแม้ว่า “นาแห้ว” จะเป็นอำเภอเล็กๆ ติดชายแดนแต่ก็เป็นอำเภอที่เต็มไปด้วย วัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ที่น่าค้นหา และน่าลองมาสัมผัส ช่วงที่แนะให้มาคือปลายฝนต้นหนาว หรือหน้าหนาวเลย จะมีความเขียวขจี ของทุ่งนาป่าเขาให้ได้เห็นกัน และผมขอยกให้เป็น Unseen of Loei ที่ต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต

 

, , , , , ,