2 วัน 1 คืน ที่ “อุทัยธานี” มาลองใช้ชีวิตแบบวิถีสโลว์ไลฟ์

เป็นครั้งแรกที่มาเยือน เมืองอุทัยธานี ก็รู้สึกหลงรักเข้าแล้วสิ เมืองเล็กๆ สงบๆ ไม่ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายนัก ลองมาใช้ชีวิตแบบช้าๆ อยู่กับวิถีชุมชนในลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง ตื่นเช้าตักบาตร เดินตลาด ปั่นจักรยาน สายๆ จิบกาแฟ ตกบ่ายไปไหว้พระ ค่ำมาก็ไปคนเดิน เหมาะเป็นเมืองสำหรับการพักผ่อนจริงๆ แถมไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรม ในเมืองอุทัยธานี ที่แนะนำ

– ตักบาตรริมแม่น้ำสะแกกรัง
– เดินตลาดเช้า
– ปั่นจักรยานรอบเกาะเทโพ
– ร้านกาแฟ บ้านจงรัก
– ไหว้พระวัดท่าซุง วิหารแก้ว ปราสาททองคำ
– ไหว้พระวัดสังกัสรัตนคีรี
– เดินถนนคนเดินตรอกโรงยา (ทุกวันเสาร์)
– ซื้อขนมปังสังขยา สูตรดั้งเดิม เป็นของฝาก

ตักบาตรริมแม่น้ำ เดินตลาดเช้า ปั่นจักรยานรอบเกาะเทโพ

กิจกรรมในเช้าวันแรก เมื่อทุกคนมาถึงเมืองอุทัยธานีนั่นก็คือ ตักบาตรพระยามเช้าที่ท่าน้ำแม่น้ำสะแกกรังหน้าตลาด ซึ่งกิจกรรมนี้เราตื่นไม่ทัน ก็ข้ามไปได้ กิจกรรมแรกของเราเลยเป็น เดินตลาดเช้าและปั่นจักรยานรอบเกาะเทโพ โดยใช้วิธีการเช่าจักรยานจากที่พัก ชั่วโมงละ 20 บาทปั่นลัดเลาะไปตามเส้นทาง โดยเราเริ่มปั่นจากตลาด ข้ามสะพานเล็กๆ ที่เชื่อมระหว่างตลาดไปยังวัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ ซึ่งเป็นวัดโบราณ สร้างตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น จากนั้นก็ปั่นต่อไปเรื่อยๆ บรรยากาศสองข้าง เป็นทุ่งนากว้างสุดลูกหูลูกตา ทุ่งข้าวสีเขียว หมอกจางๆ กระทบกับแสงแดดช่างเป็นบรรยากาศที่ยากจะบรรยายให้เห็นภาพ

วิถีชีวิตชุมชนชาวแพ สองฝั่งน้ำสะแกกรัง สายน้ำแห่งชีวิตของชาวอุทัยธานี

ร้านกาแฟบ้านจงรัก ร้านดังในอุทัยธานี

เราปั่นเรื่อยๆ ตามเส้นทาง จนวนมาถึงร้านกาแฟบ้านจงรัก เป็นบ้านไม้ที่ต่อเติมเป็นร้านกาแฟกึ่งพิพิธภัณฑ์ ที่รวบรวมเอาข้าวของโบราณ ของเล่นของใช้ ตั้งแต่สมัยรุ่นคุณทวด คุณปู่คุณย่า ส่งต่อจนถึงรุ่นปัจจุบัน เอามาไว้ให้กับคนรุ่นหลังได้เข้ามาเยี่ยมชม นอกจากนั้นยังมีเครื่องดื่ม ชา กาแฟ น้ำสมุนไพร สูตรโบราณ และยังมีโปสการ์ด ของที่ระลึกจังหวัดอุทัยธานีจำหน่ายด้วย


ไหว้พระ วัดสังกัตฯ วัดท่าซุง วัดคู่บ้านคู่เมืองอุทัยธานี

วัดสังกัตรัตนคีรี
ตั้งอยู่บนยอดเขาสะแกกรัง ที่ชาวอุทัยฯ ให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก สามารถขึ้นได้ 2 ทาง 2 วิธี คือเดินขึ้นบันได 449 ขั้นขึ้นไปสู่ยอดเขา หรือถ้าเดินไม่ไหว ก็สามารถขับรถขึ้นไปได้ จะขึ้นคนละเส้นทาง โดยที่นี่จะเป็นที่ประดิษฐาน ของ “พระบรมรูปสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนกนาถ” พระชนกในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เป็นที่มาของชื่อ “เมืองพระชนกจักรี”  และรอยพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายใน “สิริมหามายากุฏาคาร” มณฑปทรงไทยสวยงามตั้งเด่นเป็นตระหง่านบนยอดเขา และยังมี “วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม” วิหารทรงจีนที่ภายในประดิษฐานเทพเจ้าจีนไว้หลายองค์ และ “ศาลารัชมังคลาภิเษก” ที่ซึ่งรวบรวมพระพุทธรูปในยุคต่างๆ ไว้ให้เราได้สักการะในคราเดียว

วัดจันทาราม หรือวัดท่าซุง
ถ้าพูดถึงวัดจันทาราม หลายคนอาจจะยังคุ้นหู แต่ถ้าบอกว่า ท่าซุงหลายๆ คนต้องร้ออ๋อ เพราะที่นี่เป็นวัดดังของจังหวัดอุทัยธานี มีเอกลักษณ์คือวิหารแก้ว 100 เมตร ที่มีความสวยงามอลังการมากๆ และยังมีโลงบรรจุองค์หลวงพ่อฤาษีลิงดำซึ่งชาวอุทัยธานีเคารพนับถือกันมานาน ด้านในสุดของวิหารฯ จะมีประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน วิหารแห่งนี้มีเวลาเปิดปิดเป็นช่วง เช้าและบ่ายนะ  เช้า: เปิด 9.00 – 11.45 น. บ่าย: เปิด 14.00 – 16.00 น. ถัดเข้าไปจะเป็นปราสาททองคำ (กาญจนาภิเษก) ซึ่งเป็นประสาทสีทองที่สวยงาม อยู่ภายในบริเวณวัดเหมือนกัน สามารถขับรถไป หรือจะใช้บริการรถของทางวัดก็ได้

เดินเล่น ช็อปปิ้ง ตรอกโรงยาถนนคนเดินอุทัยธานี

ทุกเย็น วันเสาร์จะมีถนนคนเดินในเมืองอุทัยที่ชื่อว่า ตรอกโรงยา ซึ่งในอดีตที่นี่เคยเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวจีนอาศัยจำนวนมาก อีกทั้งเป็นแหล่งสูบฝิ่นซึ่งเปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเรียกตรอกนี้จนติดปากว่า “ตรอกโรงยา” แต่ปัจจุบันกลายเป็นถนนคนเดินที่ยังคงเหลือภาพวิถีชีวิตของคนในอดีต ให้ได้เห็นกัน นั่นคืออาคารบ้านเรือนไม้ โบราณที่ยังคงสภาพเดิม หลายร้านปรับเปลีียนเป็น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร

ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อ ขนมปังสังขยา สูตรต้นตำหรับของอุทัยธานี ที่ร้าน ไพรพรรณ ร้านนี้จะมีเพียงใส้เดียวคือใส้สีส้มและทำตามออร์เดอร์เท่านั้น หากต้องการต้องทำการสั่งและรอคิวประมาณ 1 ชั่วโมง หรือแล้วแต่คิว รสชาติอร่อยมาก เรากินคนเดียวหมดกล่องเลย (ฮา)

สรุป

สำหรับใครที่กำลังมองหา จังหวัดท่องเที่ยวที่สงบๆ ไม่วุ่นวาย และเดินทางไม่ไกลขอแนะนำ อุทัยธานีเลย อยากให้ลองมาสัมผัสด้วยตัวเอง จะได้รู้ว่าวิถีสโลว์ไฟล์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร สำหรับผมขอยกให้อุทัยธานี เป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่ต้องกลับมาอีก (ถ้ามีโอกาส) อย่างแน่นอน

 

 

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *